Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản cần được phát hiện và điều trị sớm để không gây khó chịu cũng như ngăn ngừa biến chứng xấu có thể xảy ra. Cùng tham khảo phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản để có được phương pháp chữa trị an toàn và hiệu quả nhất.

Trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày là bệnh lý tiêu hóa có thể gặp ở bất cứ ai, không phân biệt giới tính, tuổi tác. Bệnh gây nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống thường ngày của người bệnh.

Triệu chứng thường gặp nhất của trào ngược dạ dày thực quản là ợ hơi, ợ chua do axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Ngoài ợ chua, người bệnh còn cảm thấy nóng rát cổ họng rất khó chịu. Nếu không chữa trị, bệnh lâu ngày có thể dẫn đến viêm họng, ho khan, hôi miệng, viêm thanh quản…

Axit thường xuyên bị trào ngược lên có thể gây viêm loét thực quản với những biến chứng nặng nề hơn. Thậm chí, nếu kéo dài, những tế bào thực quản bị tổn thương có thể bị rối loạn phân bào, tăng nguy cơ bị ung thư thực quản.

Xem thêm: nội soi tiêu hóa

Vì sao cần điều trị trào ngược thực quản theo phác đồ?

Trào ngược thực quản tuy không quá khó chữa nhưng lại rất dễ tái phát nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn hoặc có chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ. Vì thế, cần điều trị theo đúng phác đồ mà bác sĩ đưa ra để tăng hiệu quả chữa trị cũng như giảm thiểu nguy cơ tái phát.

Trong thời gian điều trị, người bệnh cần tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, cần hết sức kiên nhẫn, không bỏ giữa chừng. Thực hiện đúng phác đồ chiếm tới 50% tỉ lệ thành công. Do đó, cần lựa chọn và tin tưởng vào bác sĩ, tuân theo phác đồ mà bác sĩ chỉ dẫn để giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản có thể dùng thuốc hoặc không dùng thuốc. Trong đó, ba phác đồ chính được sử dụng gồm:

Phác đồ điều trị không dùng thuốc

Thói quen ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Vì thế, trong phác đồ điều trị bệnh bác sĩ sẽ xây dựng cho bạn một chế độ ăn uống khoa học.

Người bệnh cần hạn chế những thức ăn có khả năng gây kích ứng mạnh cho dạ dày như đồ ăn có vị cay, nóng, nhiều dầu mỡ, chứa axit, rượu bia… Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần hạn chế khoai tây, các sản phẩm từ cam, quýt, đồ uống chứa cafein, đồ uống có cồn…

Ngoài ra, tư thế ngủ cũng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Khi nằm, người bệnh nên kê gối cao đầu để ngăn chặn axit trào ngược lên. Việc tạo độ dốc từ miệng tới dạ dày sẽ giảm thiểu được những triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ chua.

Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản dùng thuốc

Nếu thực hiện thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt nhưng không đem lại hiệu quả thì bác sĩ sẽ kê thuốc để giúp chữa bệnh triệt để, giảm các triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Có 3 nhóm thuốc thường được sử dụng trong phác đồ điều trị trào ngược dạ dạ dày thực quản gồm nhóm thuốc điều hòa nhu động, nhóm ức chế bài tiết axit dạ dày và nhóm bảo vệ niêm mạc, trung hòa axit. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ kê đơn cụ thể.

Phác đồ điều trị tăng bậc

Khi được chẩn đoán bị trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định các phương pháp điều trị từ nhẹ tới nặng để đem lại hiệu quả chữa trị cao nhất. Thứ tự các bước điều trị như sau:

  • Điều trị không dùng thuốc
  • Sử dụng thuốc kháng H2
  • Sử dụng thuốc kháng bơm proton
  • Tăng liều thuốc kháng bơm proton với trường hợp bệnh nặng
  • Điều trị ngoại khoa để tạo hình lại cơ thắt tâm vị, giúp ngăn chặn tình trạng trào ngược axit với những trường hợp điều trị bằng thuốc không đem lại hiệu quả.

Xem thêm: nội soi gan

Loading Facebook Comments ...