Ốm nghén và cách dự đoán giới tính thai nhi qua ốm nghén

Ốm nghén là tình trạng thường gặp ở hầu hết bà bầu. Ốm nghén thường xảy ra ở 3 tháng đầu thai kỳ, gây nhiều mệt mỏi, khó chịu cho bà bầu. Thông qua triệu chứng ốm nghén, nhiều người có thể dự đoán chính xác giới tính thai nhi. Mẹ bầu cùng tìm hiểu nhé.

Ốm nghén là tình trạng gì?

Ốm nghén là tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ. Theo nhiều nghiên cứu, có đến 80% bà bầu gặp phải tình trạng ốm nghén.

Ốm nghén kéo theo nhiều cảm giác khó chịu như buồn nôn, đầy bụng, chán ăn, ăn không tiêu… Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mẹ nhưng lại thường không gây hại cho thai nhi. Ốm nghén thường khiến mẹ mệt mỏi, sút cân nhưng mẹ cũng đừng quá lo lắng vì chúng thường biến mất sau tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ.

Nguyên nhân gây ốm nghén

Không có một chứng minh nào khẳng định nguyên nhân gây nên tình trạng này nhưng các giả thuyết cho rằng sự thay đổi nội tiết tố của tuyến sinh dục nữ giới là nguyên nhân chính khiến mẹ bầu bị ốm nghén.

Khi mang thai, hormone progesterone tăng cao làm chậm quá trình tiêu hóa, gây buồn nôn, khó tiêu. Bên cạnh đó, nó còn làm giãn cơ của hệ tiêu hóa khiến cho thức ăn bị đẩy lên trên gây ợ nóng, ợ chua và buồn nôn. Những triệu chứng này dường như gặp ở hầu hết bà bầu khi mới mang thai.

Ốm nghén xảy ra khi nào?

Ốm nghén thường xảy ra trong 3 tháng đầu mang thai. Thông thường, các triệu chứng sẽ bắt đầu xuất hiện từ tuần thứ 9 của thai kỳ do lúc này nồng độ hormone progesterone tăng cao.

Từ tuần thứ 14 trở đi, khi kết thúc tam cá nguyệt thứ nhất thì những triệu chứng khó chịu của ốm nghén giảm hoặc mất hẳn, mẹ bầu có thể bắt đầu với cuộc sống bình thường như trước. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp ốm nghén nặng và kéo dài hơn.

Triệu chứng của ốm nghén

Mỗi mẹ bầu sẽ có triệu chứng cũng như mức độ ốm nghén khác nhau. Tuy nhiên, đa số mẹ bầu ốm nghén thường có những triệu chứng dưới đây:

  • Buồn nôn, nôn
  • Chán ăn, chán cả những món trước nay rất thích
  • Buồn ngủ, mệt mỏi, cơ thể uể oải
  • Ợ chua, ợ nóng, ăn không tiêu
  • Táo bón
  • Đau lưng
  • Thấy sợ những thực phẩm nặng mùi

Ốm nghén bình thường và ốm nghén nặng khác nhau như thế nào?

Những triệu chứng thông thường của ốm nghén như buồn nôn, nôn, ợ chua, khó tiêu thì đa số mẹ bầu gặp phải và nó không có gì đáng lo ngại. Khoảng sau 3 tháng đầu thai kỳ, chúng sẽ biến mất, cơ thể mẹ sẽ trở về trạng thái khỏe mạnh bình thường.

Tuy nhiên, có nhiều mẹ bầu ốm nghén nặng luôn có cảm giác buồn nôn, dù không ăn gì cũng buồn nôn. Buồn nôn cả ngày lẫn đêm khiến mẹ rất mệt mỏi. Thậm chí mẹ bầu chỉ uống nước lọc cũng nôn ra mật xanh, mật vàng. Tình trạng nôn thường xuyên, liên tục có thể dẫn đến mất nước. Lúc này mẹ nên đi khám để được truyền nước và bác sĩ tư vấn cho các biện pháp khắc phục hiệu quả.

Dự đoán giới tính thai nhi qua ốm nghén

Có rất nhiều người có các triệu chứng ốm nghén giống nhau thường sinh ra con trai hoặc con gái giống nhau. Vì thế, theo quan niệm dân gian, nhiều triệu chứng ốm nghén có thể giúp dự đoán giới tính thai nhi sớm và chính xác.

Nhiều người cho rằng, mẹ bầu ốm nghén nhiều có khả năng sinh con gái nhiều hơn con trai. Các dấu hiệu ốm nghén thường xảy ra vào buổi sáng cũng có khả năng cao mẹ đang mang thai bé gái. Những người ít bị ốm nghén, thậm chí không bị thì khả năng sinh bé trai cao hơn. Nguyên nhân là do hormone sản sinh ra khi mang thai bé gái nhiều hơn bé trai nên ốm nghén nhiều thì sẽ sinh con gái.

Ngoài ra, sự thèm ăn của mẹ khi mang thai cũng có thể dự đoán giới tính thai nhi. Nếu mẹ thèm ăn chua, ăn mặn thì khả năng sẽ sinh con trai. Còn những mẹ thèm ăn ngọt thì khả năng sinh con gái cao hơn.

Tuy nhiên, những quan niệm trên chỉ là quan niệm dân gian, không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều đó. Vì thế, không thể chỉ nhìn vào dấu hiệu ốm nghén mà có thể khẳng định bạn đang mang thai bé trai hay bé gái.

Xem thêm: gói khám thai trọn gói

 

Loading Facebook Comments ...