Những Quy Trình Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Đảm Bảo Xe Bạn Luôn Chạy Tốt

Để đảm bảo chiếc xe ô tô của bạn hoạt động hiệu quả không mà gặp phải những trục trặc khi đang chay trên đường bạn phải thường xuyên bảo trì xe định kỳ. Duy trì xe trong tình trạng hoạt động tốt nhất, là cách hiệu quả để đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí và giữ cho xe không khỏi tổn thất nặng nề. Tuy nhiên, mỗi chiếc xe được cấu thành từ hàng nghìn bộ phận với các kiểu thiết kế khác nhau làm bạn không biết đầu là nơi cần chú ý mỗi lần bảo dưỡng.

Kiểm tra lốp

Lốp xe đóng vai trò quan trọng giúp chuyến đi đảm bảo an toàn và êm ái. Khi lốp không đủ căng, bị mòn có thể làm xe chạy trở nên chậm hơn, tốn nhiên liệu hơn và sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng nếu chạy trên các con đường trơn dốc.lop-xe

Vì vậy, hãy kiểm tra lốp định kỳ mỗi tuần, thay lốp đúng thời gian và bơm hơi đúng quy định của nhà sản xuất… Thông thường, nếu không có trường hợp hư hỏng bất thường, bạn nên thay lốp hoặc đem theo lốp dự phòng trước khi đi những chuyến đi xa.

Kiểm tra dầu

Dầu nhớt được ví như “máu” trong cơ thể giúp cho xe vận hành trơn tru, không gây tiếng ồn. Để kiểm tra dầu, bạn có thể chạy xe trong vài phút cho mấy ấm rồi tắt động cơ, sau đó dùng que thăm dầu để kiểm tra mực dầu, có thể thay hoặc châm thêm nếu mực dầu thấp. Thực tế, việc kiểm tra lượng dầu nhớt nên được thực hiện khoảng 1 tuần 1 lần; thay dầu lọc nhớt sau khi đi khoảng 10.000km. Nếu xe thường xuyên chạy trong đường phố đông đúc hoặc trong môi trường nhiều bụi bẩn, có thể thay dầu nhớt sau mỗi 5.000km.

dau

Nước làm mát

Một chiếc xe không thể hoạt động ổn định và bền bỉ nếu thiếu nước làm mát. Điều này không khó lý giải bởi khi xe hoạt động nhiệt lượng do động cơ sinh ra rất lớn, nếu không có nước làm mát dưới tác động của nhiệt độ, các chi tiết kim loại bên trong động cơ sẽ giãn nở. Hãy mở nắp khoang động cơ và kiểm tra mực nước làm mát. Thông thường, bạn nên sục két nước và bổ sung nước làm mát ít nhất 2 năm một lần. Nếu nhìn thấy có vũng nước nhỏ dưới xe khi đỗ, điều này có nghĩa xe bị rò rỉ nước làm mát, cần đưa xe đ kiểm tra và sửa chữa.

Cửa, kính chắn gió, cần gạt nước

Hãy chắc chắn rằng tất cả các cửa sổ, gương, kín chắn gió trên xe luôn sạch sẽ và không bị hỏng. Chỉ một lỗ hổng hoặc vết nứt trên kính chắn gió cũng đủ gây nguy hiểm cho người lái và hành khách phía trước. Hãy định kỳ kiểm tra tất cả hệ thống cửa, kính để phát hiện các vết nứt và thay thế bất kỳ bộ phận nào bị hư hỏng càng sớm càng tốt. Thay thế cần gạt nước mỗi năm 1 lần trước mùa mưa.

Loading Facebook Comments ...