Những mối phiền muộn từ hiện tượng thiếu sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ là một bước vô cùng cần thiết cho sự phát triển và tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của bé ngay từ những ngày đầu tiên sau khi chào đời. Liệu có phương pháp nào có thể khắc phục hiện tượng này hay không? Nếu có, nên tiến hành như thế nào cho an toàn? Và điều đó hiện đã được đề cập tại bài viết dưới đây, mẹ tuyệt đối đừng bỏ qua nhé.

Cách nhận biết hiện tượng thiếu sữa : Câu hỏi được nhiều người đặt ra chính là chúng ta có thể dựa vào những điều nào trên cơ thể để biết rằng mình đang không đủ sữa cung cấp cho bé. Thật ra thì cũng đơn giản thôi, các mẹ có thể dựa vào độ căng của vú có giảm đi hay không, hoặc quan sát hiện tượng rò rỉ sữa trong vài tuần đầu nuôi con để có phán đoán. Đôi lúc, cơ thể điều hòa để đáp ứng các nhu cầu của trẻ cũng sẽ có những dấu hiệu này. Khi chúng ta cho những trẻ lớn hơn một chút bú thường xuyên, những hiện tượng như căng vú cũng sẽ giảm dần xuống. Đôi khi, nguyên nhân khiến vú của mẹ không còn căng sữa có thể là do bé bú quá nhiều trong một thời gian. Hoặc do cơ thể đã không sản xuất nhiều sữa, không đủ đáp ứng trẻ và cũng có thể xảy ra  thời cả hai nguyên nhân này. Lúc đó, để hạn chế nguy cơ bị suy dinh dưỡng ở trẻ, bạn nên nhanh chóng đi khám bác sĩ để kiểm tra và có phương án điều trị kịp thời.

Nguyên nhân của hiện tượng thiếu sữa : Hiện tượng thiếu/ít sữa ở mẹ xảy ra do nhiều nguyên nhân tác động đến. Nguồn sữa mẹ cung cấp cho bé có thể bị giảm tạm thời trong trường hợp bạn không cho trẻ bú thường xuyên vì bị đau núm vú, hôn mê… Nếu người mẹ có tiền sử uống thuốc tránh thai lâu dài hoặc đang bị bệnh, nó có thể làm ảnh hưởng đến lượng estrogen trong cơ thể và gây nên việc giảm lượng sữa. Ngoài ra, khi cơ thể có một vài rối loạn hoặc đã từng phẫu thuật ngực thì cũng làm giảm lượng sữa nuôi con. Điều quan trọng mà các mẹ nên nhớ đó là cơ thể bé cần được cung cấp và hấp thụ đủ lượng sữa. Có nhiều trường hợp, mặc dù người mẹ đã cung cấp đủ lượng sữa cho con, nhưng trong quá trình cho trẻ bú vì một số vấn để bé không hấp thụ được thì vẫn có nguy cơ bị thiếu dinh dưỡng.

Cách khắc phục hiện tượng thiếu sữa : Khi gặp phải tình trạng trên, phương hướng giải quyết thường là kích thích cơ thể sản sinh sữa nhiều hơn. Đầu tiên, luôn luôn kiểm tra tình trạng hoạt động của tuyến sữa, bạn có thể theo dõi cân nặng của bé yêu và các phương pháp kích thích tuyến sữa phát triển hơn. Chúng ta không nên nhầm lẫn rằng cho bé bú nhiều sẽ gây đến hết sữa. Ngược lại, bạn cần cho bé bú thường xuyên hơn nhằm giúp kích thích cơ thể sản xuất nhiều sữa. Đồng thời mẹ nên cho bé bú đều hai vú để điều hòa lượng sữa cho cả hai bên.

Lượng sữa mà trẻ hấp thu vào cơ thể cần được chú ý trong quá trình cho bú. Thứ nhất, hãy chú ý rằng trẻ đang được đặt ở tư thế thoải mái và phù hợp nhất. Thứ hai, có thể sử dụng những dụng cụ hỗ trợ để tăng lượng sữa khi quan sát thấy trẻ bú chậm lại. Thứ ba, phải thay đổi vị trí nằm bú của trẻ để đảm bảo nó uống sữa cả hai bên, điều này vừa tốt cho bé và mẹ. Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, hãy nhớ tuyệt đối không cho bé ăn thêm các thực phẩm bổ sung hay cần hạn chế việc cho bé uống thêm sữa bình, trừ khi có yêu cầu của bác sĩ.

Bác sĩ khuyên các mẹ không nên để trẻ sử dụng núm vú giả. Thay vào đó, để cho tuyến sữa được phát triển thì nên khuyến khích trẻ bú nhiều hơn. Hiện nay, trên nhiều diễn đàn sức khỏe, vấn đề thiếu sữa được đề cập đến rất nhiều và nhận được sự quan tâm lớn. Đối với hiện tượng này, người ta tìm kiếm rất nhiều về nguyên nhân cũng như cách khắc phục.

>>> Xem thêm : mabio bán ở đâu – Mách bạn những lưu ý khi điều trị tình trạng thiếu sữa/ít sữa

Loading Facebook Comments ...