Địa Ốc Long Phát: Tại sao phân khúc nhà liền thổ tại Hà Nội kém hấp dẫn hơn Tp HCM?

Thị trường địa ốc nói chung, nhà ở nói riêng tại TP HCM trong những năm trở lại đây đang chứng kiến sự bứt tốc ngoạn mục. Chuyên gia Địa Ốc Long Phát cho biết, sức hấp dẫn của thị trường BĐS tại Tp HCM đang ngày càng vượt xa Hà Nội. Đặc biệt với phân khúc nhà liền thổ lượng cầu, mức độ quan tâm và giá bán của loại hình nhà ở này liên tục tăng mạnh…

Giá nhà liền thổ tại Tp HCM vượt xa nhà đất tại Hà Nội

Số liệu thống kê từ báo cáo quý I và quý II/2019 của batdongsan.com.vn cho thấy mức độ quan tâm tìm kiếm mua căn hộ chung cư tại TP HCM chỉ tăng 21% trong khi đó nhu cầu về nhà liền thổ tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện tại Tp HCM đang là thị trường có sự tăng trưởng giá nhà đất cao nhất cả nước. Thậm chí so với thị trường Hà Nội mức tăng trưởng giá của phân khúc nhà ở tại TP HCM gấp 4,6 lần.

Cụ thể như sau: Giai đoạn từ năm 2016 đến nay, thị trường nhà liền thổ tại Tp HCM vốn xuất phát điểm thấp hơn nhưng theo các năm biên độ tăng giá lại tốt hơn thị trường Hà Nội nhiều. Báo cáo thời điểm quý III/2017 cho thấy mức giá bán trung bình phân khúc nhà liền thổ tại Tp HCM ở mức 60 đến 65 triệu/m2, cùng thời điểm đó thị trường Hà Nội ở mức 65 đến 70 triệu/m2. 2 năm sau đó thị trường biệt thự liền kề tại thủ đô chỉ tăng gần 13% ở mức 75 đến 80 triệu/m2 trong khi đó thị trường Tp HCM mức tăng trưởng trung bình đạt đến 60% chạm mức 95 đến 110 triệu/m2.

Qua khảo sát thực tế thị trường nhà ở tại TP HCM cho thấy mức tăng trưởng ấn tượng nhất chính là sản phẩm nhà phố thương mại xây sẵn. Ở thời điểm năm 2017 giá bán sơ cấp toàn thị trường nhà phố thương mại khoảng 60 đến 65 triệu/m2 thì cuối năm 2018 mức giá đã tăng 2,2 lần đạt ngưỡng 120 đến 140 triệu/m2.

Mỗi năm thị trường nhà liền thổ tại Tp HCM ghi nhận mức tăng trung bình từ 25% đến 30%. Tại những khu vực vị trí đẹp, hệ thống hạ tầng hoàn thiện mức tăng trung bình có thể lên tới 60% đến 70%/năm. Đặc biệt ở một số dự án vị trí đẹp sắp hoàn thiện tại quận 2, Thủ Đức mức độ tăng giá đạt đến hơn 80%.

Các sản phẩm nhà liền thổ tại Tp HCM được phát triển đồng bộ và có phần chuyên nghiệp hơn Hà Nội

Vì sao nguồn cung nhà đất liền thổ cùng khan hiếm nhưng thị trường Hà Nội và Tp HCM lại có sự tăng giá khác nhau?

Lý giải nguyên nhân có biên độ tăng giá khác nhau, chuyên gia bất động sản Công Ty Long Phát cho rằng:

Yếu tố về chất lượng nguồn cung ảnh hưởng đến sự tăng giá này. Việc đầu tư tiện ích, hạ tầng đồng bộ tại dự án đô thị  khép kín điều kiện cần thiết chính là đủ quỹ đất để triển khai. Trong những năm trở lại đây tại thị trường Hà Nội, số doanh nghiệp sở hữu quỹ đất sạch đủ rộng phát triển dự án rất ít. Trái ngược lại thị trường TP HCM lại sở hữu lợi thế nguồn cung nhà liền thổ đa dạng, chất lượng tại các khu đô thị khép kín triển khai dài hạn nên có biên độ tăng giá ấn tượng hơn. Một số dự án phải kể đến như Vạn Phúc City, Vinhome Grand Park, Dragon City,…

Yếu tố về đơn vị phát triển dự án. Các sản phẩm nhà liền thổ tại Tp HCM được phát triển đồng bộ và có phần chuyên nghiệp hơn Hà Nội. Chủ đầu tư các dự án tại đây sớm nhận thấy sự thay đổi trong hành vi mua hàng của người mua nên đã nhanh chóng thay đổi, tập trung vào tiện ích thâu tóm quỹ đất trong khi ở thị trường Hà Nội còn rất ít dự án làm được như vậy.

Nhu cầu mua nhà liền thổ tại Tp HCM tăng mạnh hơn thị trường Hà Nội

Tuy mức giá bán đắt đỏ nhưng nhà liền thổ vẫn là sản phẩm được giới đầu tư địa ốc Sài Thành quan tâm tìm mua hơn cả. Nguyên nhân xuất phát từ giá trị đầu tư và khả năng tăng giá của phân khúc này còn rất hấp dẫn khi xu hướng mua của nhà đầu tư thay đổi. Nếu như những năm trước đây người dân ưa chuộng nhà đất nền riêng lẻ, tiện ích nội khu tự phát còn nhiều hạn chế hay không đòi hỏi quá cao về dịch vụ tiện ích đồng bộ thì hiện nay cả người mua để ở và giới đầu tư đều ưu tiên chọn nhà liền thổ tại các dự án quy mô lớn với hạ tầng và tiện ích hoàn thiện, chất lượng tốt.

Dự báo về tương lai của phân khúc nhà liền thổ tại Tp HCM, chuyên gia Long Phát cho rằng sẽ tiếp tục khan hiếm và giá bán có xu hướng tăng. Sản phẩm bán ra không tăng nhưng nhu cầu mua của khách hàng lại càng nhiều. Chính sự khan hiếm nhà liền thổ khiến phân khúc này trở nên hấp dẫn nhà đầu tư nhất là khi tỷ lệ người giàu tại VN đang gia tăng khá ấn tượng.

Bên cạnh đó làn sóng giới đầu tư phía Bắc Nam tiến mạnh mẽ hơn cùng sự xuất hiện ngày càng nhiều của khối ngoại xuống tiền phân khúc này. Theo dự báo các chuyên gia đánh giá, nhà liền thổ Sài Gòn có biên độ lợi nhuận thuộc top đầu trên thị trường. Khu vực phía Đông Sài Gòn sẽ tiếp tục được dự báo là tâm điểm của thị trường nhà đất Tp HCM trong những năm sắp tới.

Loading Facebook Comments ...