Nhà nghiên cứu “bóc phốt” những tuyên bố của Craig Wright về việc khai thác Bitcoin trong những ngày đầu

Lời tuyên bố của Craig Wright về việc sử dụng từ 60 đến 100 máy tính để khai thác Bitcoin vào tháng 1 năm 2009 đã được “lật tẩy” bởi nhà nghiên cứu tiền điện tử SeekingSatoshi. Mức hash rate thấp được ghi nhận trong những ngày đầu tiên của Bitcoin nói lên rằng Wright không thể sử dụng nhiều máy móc đến như vậy để khai thác, nhà nghiên cứu cho biết, đồng thời phát hiện ra một chuỗi những lời nói dối tiềm năng khác của “Satoshi Nakamoto tự xưng”.
Một trong những lời nói dối khác của Craig Wright đã đuợc “lật tẩy” 

Trong khi Craig Wright, giám đốc nghiên cứu tại nChain và Satoshi Nakamoto tự xưng, dường như đã “ẩn mình” trong vài tuần qua. Trong khi đó, các thành viên của cộng đồng tiền điện tử đã tiếp tục làm việc để “vạch trần” những lời tuyên bố “kỳ lạ” của ông.

Trong bài viết trên Medium đang “nổi như cồn” của mình, Wright tuyên bố rằng ông có từ 60 đến 100 máy hoạt động từ năm 2009 đến 2011, trong đó ông tuyên bố đã sở hữu “55 hoặc 56” chiếc máy trong số đó. Điều này, cùng với một vài thông tin kỹ thuật khác, đã hình thành nên cơ sở cho lời tuyên bố của Wright là cha đẻ của Bitcoin .

Tuy nhiên, một tài khoản Twitter nghiên cứu về tiền điện tử có tên SeekingSatoshi, chịu trách nhiệm xác định vị trí địa lý của Satoshi Nakamoto hồi đầu tháng 6, dường như đã lật tẩy những tuyên bố này.

Trong một chủ đề Twitter từ ngày 23 tháng 6, người dùng đã xem qua các tuyên bố trong bài viết của Wright và thấy chúng không hề có căn cứ và không đáng tin. Thứ nhất là nghi vấn đề việc tại sao lại phải cần nhiều máy tính cho việc khai thác đến vậy. Công việc của người dùng và thợ đào là tạo ra mạng lưới phi tập trung Bitcoin, chứ không phải công việc của người tạo ra Bitcoin. Do đó, không cần thiết phải chạy nhiều máy như vậy.

SeekingSatoshi@jimmy007forsure
Proof-of-Nonsense – Craig Wright Jan 2009

Craig has claimed he had 60+ computers running Bitcoin from Jan 2009.. lets explore that:
3948:13 PM – Jun 23, 2019Twitter Ads info and privacy

102 people are talking about this
Hash rate từ tháng 1 năm 2009 cho thấy rằng không thể có đến 60 máy tính khai thác

Một số người ủng hộ Wright tuyên bố rằng ông đã chạy hơn 55 máy tính để giữ an toàn cho mạng luới. Tuy nhiên, phân tích cho thấy Bitcoin có rất ít người dùng trong vài tháng đầu năm 2009, do đó, mạng luới không thể có nguy cơ bị tấn công độc hại. SeekingSatoshi nhận thấy tuyên bố này không có ý nghĩa.
Do đó, lời giải thích khả thi duy nhất còn lại là việc Wright sử dụng tất cả 60 máy tính mà ông tuyên bố là cần thiết để khai thác Bitcoin. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu đã tìm hiểu sâu hơn và nhận thấy rằng điều này cũng rất khó có thể xảy ra.

Cụ thể, một biểu đồ minh họa hash rate Bitcoin từ tháng 1 năm 2009 đến đầu năm 2010 cho thấy hash rate của mạng trên mạng ở mức khoảng 5 MH/giây trong sáu tháng đầu năm 2009.

Trong cùng thời gian đó, độ khó khai thác Bitcoin (sức mạnh tính toán để khai thác một BTC) là 1. Độ khó khai thác Bitcoin ngày nay là hơn 6 tỷ.

Những thông tin về hash rate và độ khó ở trên đã nói lên rằng thực tế chỉ có một vài máy tính thực hiện việc khai thác trên mạng luới. Một số người dùng bình thường có thể đã tham gia một cách rời rạc, SeekingSatoshi viết, nhưng việc Wright khai thác với 60 máy tính trong vài tháng đầu năm 2009 là điều không thể.

Để tăng thêm sự hiểu lầm, Wright đã thay đổi tuyên bố của mình, nói rằng “vài trăm khối” đầu tiên đã được khai thác trên máy tính xách tay của anh ấy. Điều này, mặc dù cũng rất khó khả thi, cho thấy Wright đã thay đổi lịch sử Bitcoin một nhanh chóng và dễ dàng như thế nào.

Loading Facebook Comments ...