3 Điều Cần Lưu Ý Trong Quá Trình Sử Dụng Xe Điện

Ngày nay việc mọi người đi xe điện đã là điều khá phổ biến. Nhưng không phải ai cung biết sử dụng và đi xe điện một cách đúng nhất. Nếu bạn biết sử dụng xe và đi đúng cách thì sẽ kéo dài được tuổi thọ của xe điện. Bài viết dưới đây sẽ đưa giúp bạn nhận ra những vấn đề cần tránh khi sử dụng xe điện.

Lỗi tay phanh

So với xe máy chạy xăng, xe điện có điểm khác biệt khá cơ bản đó là ở hệ thống phanh. Xe điện được được trang bị công tắc ngắt động cơ khi bóp phanh, đảm bảo tính an toàn khi vận hành cũng như giúp giảm bớt tiêu hao năng lượng. Điều này sẽ lại phát sinh lỗi kẹt công tắc ngắt động cơ ở tay phanh trong quá trình sử dụng, khiến xe gần giống như bị hỏng hệ thống điện, nhưng thực tế lại là lỗi ở tay phanh.

Đặc biệt lỗi này lại xảy ra nhiều ở Việt Nam, bởi do môi trường giao thông đông đúc, phải sử dụng phanh tay rất nhiều, dẫn tới dễ bị kẹt công tắc ngắt động cơ. Để khắc phục được điều này, nhiều người sử dụng xe điện đã tiến hành việc  ngắt công tắc này trên tay phanh.

Điều này  khiến xe sẽ vận hành tốn năng lượng hơn, bởi khi phanh, mô tơ điện vẫn sẽ tiếp tục hoạt động và truyền lực tới bánh sau của xe, nhưng sẽ không còn bị lỗi kẹt công tắc ở tay phanh nữa.

Kết quả hình ảnh cho xe điện Lỗi tay phanh

Vận hành xe điện đúng cách

Hạn chế việc bóp phanh khi không cần thiết, việc này sẽ làm động cơ xe của bạn bị ngắt liên tục, dễ dẫn đến tình trạng kẹt công tắc ngắt động cơ trên tay phanh, tốn khá nhiều năng lượng hơn khi vận hành.

Xe điện có mô men xoắn rất lớn và tức thời, đây lại là ưu điểm của xe điện so với xe máy chạy xăng. Khi vặn ga, nên chú ý vặn từ từ nhẹ nhàng. Nếu như vặn mạnh tay ga, xe sẽ lao một phát  rất nhanh về phía trước, dễ bị mất kiểm soát và gây nguy hiểm cho người điều khiển cũng như người xung quanh.

Nhiều xe điện có quãng đường di chuyển khá dài, khoảng từ  70-100 km mỗi lần sạc đầy. Tuy nhiên bạn  không nên vận hành xe điện liên tục quãng đường dài như vậy. Điều này sẽ khiến hệ thống pin và mô tơ bị quá nhiệt, giảm tuổi thọ, và thậm chí sẽ gây cháy nổ. Nên cho xe nghỉ để làm giảm được nhiệt độ pin cũng như mô tơ điện, mỗi khi di chuyển được từ 20-25km.

Kết quả hình ảnh cho xe điện Lỗi tay phanh

Tuyệt đối không cho xe điện lội nước

Cho dù nhiều hãng xe sẽ giới thiệu tính năng lội nước của những sản phẩm xe điện, nhưng không hãng nào sẽ bảo hành cho việc xe điện bị hỏng khi lội nước.

Hệ thống điều khiển điện tử của xe là phần rất nhạy cảm nhất đối với nước, nếu dính nước ở phần này có thể sẽ không thể vận hành được nữa. Khi bạn rửa xe, tránh phun trực tiếp nước vào nơi đặt hệ thống điều khiển điện tử.

Hệ thống pin hay ắc quy cũng vô cùng nhạy cảm với nước. Mặc dù nó có thể được bọc kín và chịu được nước ở mức độ nhất định. Nhưng nếu để pin hay ắc quy ngâm nước, cách duy nhất là thay thế linh kiện mới.

Loading Facebook Comments ...