Mazda có 1 vấn đề lớn – và 1 lợi thế lớn ở thị trường Mỹ

Mazda là một trong những thương hiệu xe hơi nhỏ thú vị tại thị trường Mỹ: nhỏ nhưng được đánh giá cao.

Nó có một bản sắc thương hiệu rất mạnh như một loại món hời BMW, cỗ máy lái xe tuyệt đỉnh của Nhật Bản. Các nhà phê bình xe hơi yêu xe của nó.

Nhưng nó cũng chỉ có thị phần khiêm tốn: khoảng 2%. Và không có khả năng tập hợp nhiều hơn vì thị trường Mỹ hiện đang tăng cao, với kỷ lục 17,5 triệu xe hơi và xe tải mới được bán vào năm ngoái. Nó có thể sẽ không leo lên cao hơn nhiều.

Mazda cũng đã có một danh mục đầu tư vững chắc về xe cộ, sự kết hợp tốt giữa xe hơi và SUV (cùng với chiếc roadster MX-5 Miata tuyệt vời).

Masahiro Moro, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của doanh nghiệp Bắc Mỹ của Mazda, không thực sự quan tâm đến câu hỏi chia sẻ thị trường. Điều anh ấy quan tâm là giữ cho khách hàng của mình hạnh phúc.

“Chúng tôi muốn làm sắc nét hơn là đi rộng”, ông nói với Business Insider trong một cuộc phỏng vấn tại New York Auto Show. “Nếu chúng tôi sẽ có 2%, chúng tôi muốn nó là 2% tốt nhất .”

Khách hàng trở lại

Công ty có một thách thức kinh doanh đáng kể để vượt qua. Bởi vì trong khi nhiều người mua một chiếc xe Mazda, thì họ sẽ mua một chiếc khác cũng của Mazda

Moro nói rằng tỷ lệ duy trì của Mazda đối với chủ sở hữu là gần đáy của ngành khoảng 34% – hai phần ba khách hàng của Mazda không quay trở lại mua hàng.

Thay đổi đó rõ ràng là một ưu tiên cao đối với một người đàn ông, ở tuổi 55, có được công việc hàng đầu ở Bắc Mỹ vào năm ngoái (anh ấy đã làm việc với Mazda từ năm 1983). Moro muốn cải thiện con số thống kê đó lên 50% trong ba năm tới. Ông nói rằng 60% sẽ là tuyệt vời, nhưng điều đó quá xa để mong đợi.

Anh ta có cơ hội tốt hơn để giành được khách hàng lặp lại với dòng xe hiện tại của mình. Mazda đang bán ba chiếc SUV, CX-3, CX-5 và CX-9. Tất cả đều có giá cơ bản dưới 30.000 đô la và chiếm một phân khúc thị trường mà ở Mỹ hiện đang nóng, thúc đẩy doanh số và lợi nhuận cho các nhà sản xuất xe hơi.

Moro cho biết, Mazda đã đưa ra quyết định bỏ hai mẫu xe tại Mỹ, mẫu phụ 2 chiếc Mazda 2 và mẫu xe minivan/wagon của Mazda 5, để tập trung vào chiếc crossover cỡ nhỏ CX-3.

Khách hàng trọn đời

Mazda sẽ tập trung vào việc có được mạng lưới đại lý để suy nghĩ lâu dài.

“Một khách hàng trung bình ở Mỹ mua một chiếc xe 9,6 lần trong đời”, anh nói, nói về một trường hợp trong đó một người chọn một chiếc xe hơi hoặc SUV Mazda trị giá 30 đô la.

“Vì vậy, nó không phải là 30.000 đô la cơ hội doanh thu,” ông nói thêm. “Đó là 300.000 đô la.”

Nhưng Mazda có một vũ khí bí mật: khách hàng yêu thích những chiếc xe.

“Mazda có một ý tưởng rõ ràng,” Moro nói. “Người lái xe phải là trung tâm và lái xe nên trẻ hóa.”

Loading Facebook Comments ...