Xe vận tải hàng hóa nên dùng loại dầu nhở nào?

Lựa chọn dầu nhớt để sử dụng là một vấn đề khá quan trọng nếu bạn đang sở hữu xe ô tô, xe vận tải hàng hóa thì cần phải chọn đúng loại cho xe. 

Khi nào thì nên thay dầu nhớt cho xe

Tình trạng xe tải cần thay thế nhớt tùy thuộc khá nhiều vào đời xe, tuổi xe, điều kiện địa hình, nhiệt độ, thời tiết, thói quen sử dụng,… Với các xe thường xuyên chạy ở địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt thì nên thay nhớt thường xuyên hơn so với xe chạy ở thành phố, bằng phẳng, điều kiện ổn định.

Khi thay nhớt xe tải bạn nên tìm nơi có uy tín để tránh tình trạng thay nhớt kém chất lượng.Yêu cầu người thay nhớt lọc và loại bỏ cặn nhớt cũ để có thể hoàn toàn thay mới nhớt cho xe và giúp xe không gặp các tình trạng không ổn định do đốt cháy nhớt thừa, nhớt cặn còn sót lại.

Bên cạnh số Km quy định trên loại nhớt xe bạn sử dụng thì cũng nên chú trọng thời gian vì có thể bạn ít sử dụng xe nhưng thời gian dài cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng nhớt vì vậy thời gian và độ dài quãng đường đi cũng ảnh hưởng không nhỏ đến số lần thay nhớt cho xe của bạn đấy.

Đổ càng nhiều dầu càng tốt?

Việc này sẽ làm trục khuỷu động cơ bị ngập trong dầu do đó sẽ làm tăng lực ma sát khiến công suất hoạt động của động cơ giảm sút và dầu nhớt sẽ nhanh nóng hơn, tuổi thọ dầu nhớt cũng sẽ giảm đi. Chưa kể, nếu dầu nhớt quá nhiều sẽ bắn vào xy-lanh, gây nên hiện tượng cháy dầu và làm hư hại cho xy-lanh.

Dầu nhớt chỉ quan trọng lúc xe vận hành ổn định?

75% sự mài mòn động cơ xe xảy ra khi bạn khởi động động cơ và làm nóng máy. Lý do là khi máy dừng, thì dầu nhớt sẽ chảy khỏi các bộ phận quan trọng của động cơ, động cơ sẽ ma sát trực tiếp với nhau mà không có dầu bôi trơn nữa do đó sẽ gây nên sự mài mòn động cơ.

Lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp

Có nhiều cách để phân loại dầu nhớt như phân loại theo theo cấp độ nhớt (SAE), theo tính năng của dầu nhớt (API) hay theo công dụng mà nhà sản xuất công bố như: dầu đơn cấp, dầu đa cấp, dầu tổng hợp. Trên thi trường hiện nay cũng có nhiều thương hiệu dầu nhớt cạnh tranh nhau như Total, Shell, Castrol, Motul…

Giá của dầu nhớt tổng hợp có thể lên đến gấp ba lần so với dầu gốc khoáng. Tuy nhiên sử dụng dầu nhớt tổng hợp có lợi hơn nhiều so với sử dụng dầu gốc khoáng. Điều này là do dầu gốc tổng hợp rất tinh khiết và có phân tử nhớt nhỏ hơn. Vì thế dầu tổng hợp sẽ giúp cho động cơ hoạt động tốt hơn vì nó có thể bôi trơn ở những chi tiết máy có khoảng hở nhỏ nhất.

 

 

Loading Facebook Comments ...