Các mốc thời gian bảo dưỡng động cơ xe ô tô

Thực tế, có không ít những bác tài sẽ nghĩ là chỉ mang xe đi bảo dưỡng khi nó gặp vấn đề gì đó về động cơ hay hư hỏng một vài vị trí do va chạm trong lúc tham gia giao thông. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bởi cách giữ gìn, bảo quản “xế yêu” tốt nhất là mang chúng đi kiểm tra định kỳ tại trung tâm bảo dưỡng xe.

Các mốc thời gian bảo dưỡng động cơ xe ô tô

1. Bảo dưỡng động cơ xe ô tô cho xe mới: 3.000 km/lần

Các hãng xe sẽ có những định mức bảo dưỡng cho xe mới trong một khoảng thời gian nhất định tầm 3.000- 5.000 km hoặc 3-6 tháng sử dụng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên bảo trì cho xe mới mua vào khoảng tầm 3.000 km hoặc 3-4 tháng sử dụng trong nội địa. Như vậy động cơ xe ô tô của bạn sẽ có được sự chăm sóc tốt nhất trong thời gian đầu

Bo tui cac moc bao duong dong co xe o to
Luôn chăm lo bảo dưỡng động cơ xe ô tô thường xuyên

 

Không những thế, với những xe mới mua, lượng dầu và các vụn kim loại có thể gây hại theo thời giạn. Vì vậy, chúng ta luôn khuyên bạn nên thay dầu và bảo trì hệ thống dầu sau mỗi 3.000 km cũng có lý do của nó.

 2. Thay dầu và hệ thống lọc dầu lúc bảo dưỡng động cơ xe ô tô: 5.000 – 10.000 km/lần

Việc thay dầu và bảo trì hệ thống lọc dầu là một trong những vấn đề tranh cãi nhiều nhất giữa các thợ máy và hãng xe hiện nay. Một bên, chúng ta được cãi hãng xe rỉ tai là hệ thống động cơ hiện đại hiện nay có thể chạy tới 10.000 -20.000 km hoặc lên tới 30.000 km mới phải thay dầu một lần. Tuy nhiên, với những thợ máy lâu năm trong nghề, chúng ta lại được nghe một thời gian hoàn toàn khác là khoảng tầm 3 tháng hoặc 5.000 km xe ô tô chúng ta phải thay dầu một lần không cần biết điều kiện thế nào.

8 moc bao duong dong co xe o to
Khi bảo dưỡng động cơ xe ô tô nên chọn hãng uy tín.

 

Về vấn đề này, theo Chợ Tốt, chúng tôi nghĩ cả hai đều có điểm đúng. Dưới thời buổi công nghệ hiện đại hiện nay, chúng ta có những nguyên liệu bôi trơn rất tốt cho động cơ. Vì vậy, các loại xe hiện đại trên thị trường có thể chạy mà không cần thay dầu lên trên con số 5.000 km (mốc thay dầu định kỳ trước đây). Tuy nhiên, cũng không nên sử dụng một chiếc xe trong vòng 20.000 km mà không tiến hành một lần bảo trì hoặc thay nhớt nào.

Một số yếu tố ảnh hưởng tới quá trình thay dầu của động cơ xe ô tô, cụ thể: chúng ta đang chạy loại xe gì? Xe chúng ta đang sử dụng loại nhớt nào cho động cơ? Bao lâu chúng ta chạy xe một lần?.

Đối với các xe chạy nhớt được làm từ nhựa thông, các hãng xe khuyến cáo người sử dụng không vượt quá 7.000 -8.000 km trong mỗi khoảng thời gian giãn cách để thay và lọc dầu. Ở trường hợp này, được sử dụng cho những xe chạy hằng ngày với khoảng cách từ 20 -30 km mỗi ngày. Như vậy, lượng dầu trong động cơ sẽ được làm nóng liên tục và tốt hơn cho động cơ. Mặt khác, với những động cơ xe chỉ được chạy dưới 20km một ngày hoặc thường xuyên hoạt động với cường độ cao, chúng ta nên thay dầu khoảng tầm khoảng cách ngắn hơn 4.000 – 5.000 km hoặc định kỳ khoảng 3-4 tháng. Lí do vì khi chúng ta không chạy, lượng dầu sẽ tồn đọng và không được làm ấm dẫn đến việc vón cục không tốt cho động cơ về lâu về dài.

Thợ sửa máy luôn có những lời khuyên tốt nhất khi thay dầu

Như vậy, đối với dầu nhớt làm từ nhựa thông, trung bình chúng ta nên bảo dưỡng động cơ xe ô tô vào khoảng 7.000-8.000 km với tình trạng xe chạy đều hoặc 4.000 -5.000 km với tình trạng ít hoạt động hoặc hoạt động cường độ cao.

Trên thị trường hiện nay chúng ta có thấy những sản phẩm dầu nhớt chiết xuất từ dầu tổng hợp, với những lời khuyên từ nhà sản xuất cùng các tính năng có thể chạy lên tới con số 30.000 km mà không cần phải bảo trì nhớt. Và theo kinh nghiệm của một số chuyên gia thì bạn không nên chạy xe với lượng dầu cũ lâu tới 30.000 km.

Theo đó, với các sản phẩm dầu nhớt sử dụng dầu tổng hợp, chúng ta có thể chạy từ 10.000-12.000 km với tình trạng xe chạy thường xuyên khoảng 20-30km một ngày và tầm 8.000-9.000 km với những xe không chạy thường xuyên hoặc chạy với cường độ cao.

Nên nhớ, việc thay dầu và bảo trì bộ lọc dầu là một trong những vấn đề được bàn luận sôi nổi nhất hiện nay và được đưa ra những nhận định khác nhau ở mỗi hãng. Vì vậy, tùy vào mỗi dòng xe và hãng xe, cùng với việc lựa chọn dầu nhớt đáng tin cậy, chúng ta có thể ước chừng được khoảng thời gian cần phải nhớt một lần cho xe ô tô của mình.

Việc thay dầu cho đông cơ định kỳ luôn la ưu tiên cho người lái

3. Vệ sinh hệ thống làm mát: 3 năm/lần

Hệ thống làm mát nên được kiểm tra rò rỉ và hiệu quả hoạt động trong khoảng thời gian được nêu ra bởi hãng xe và phải được vệ sinh sau mỗi 2-3 năm. Hệ thống làm mát sau 2-3 năm sẽ thải ra một chất độc hại có thể ăn mòn các ống dẫn xả. Vì vậy, chúng ta nên vệ sinh hệ thống làm mát nhằm bảo vệ bình điện cũng như nâng cao hiệu năng của hệ thống làm mát trong xe.

4. Thay dầu phanh khi bảo dưỡng động cơ xe ô tô khoảng 2 năm/lần

Hệ thống phanh phải được kiểm tra về sự ăn mòn và hiệu năng làm việc theo thời gian quy định của hãng. Tuy nhiên, dầu phanh phải được thay và kiểm tra mỗi 2 năm để đảm bảo thắng xe có thể sử dụng tốt nhất nhằm tránh các tai nạn không đáng có.

Loading Facebook Comments ...