Dạy tiếng Anh cho bé 2- 3 tuổi

 

Dạy tiếng Anh cho bé 2- 3 tuổi là cách thức giúp trẻ nghe nói tiếng Anh bản ngữ chuẩn ngay từ bé, điều này sẽ giúp trẻ học tiếng Anh thuận lợi hơn trong những giai đoạn tiếp theo.

Nhưng cha mẹ phải dạy tiếng Anh như thế nào khi trẻ chỉ mới 2- 3 tuổi, để trẻ yêu thích tiếng Anh, từ đó đạt được hiệu quả dạy và học tốt hơn?

Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 2- 3 tuổi

Đặc điểm tâm lý trẻ 2- 3 tuổi (lứa tuổi mầm non)

Giai đoạn 2- 3 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển mạnh mẽ về các mặt tư duy, sáng tạo, vận động, ngôn ngữ và các mối quan hệ xã hội.

Khả năng nhận thức và học hỏi của trẻ từ 2 đến 3 tuổi rất cao và mang tính tổng quá. Trẻ đặc biệt nhanh nhạy trong việc quan sát và bắt chước lời nói, hành vi, thái độ của những người xung quanh.  Lúc này, những điều trẻ học được từ người lớn chính là những hiểu biết ban đầu và là nền tảng cơ bản để trẻ hiểu về thế giới xung quanh. Chính vì vậy, cha mẹ, thầy cô nên cân nhắc hành vi, lời nói và tình cảm của mình để làm gương cho trẻ.

Không những thế, trong giai đoạn này, trẻ tỏ ra rất tò mò về các sự vật xung quanh, trẻ thể hiện điều này bằng rất nhiều câu hỏi khác nhau. Trẻ bắt đầu khám phá mọi việc qua các trò chơi. Với những trò chơi này, trẻ bắt đầu hiểu được thế nào là kích thước, hình dạng, âm thành và sự vận động của các sự vật.

Ngôn ngữ của trẻ trong độ tuổi 2 đến 3 phát triển rất nhanh chóng, trẻ hiểu rõ lời người lớn nói và cũng có thể nhanh nhẹn làm theo các hiệu lệnh. Trẻ thích tập nói những câu dài và đặc biệt thích giao tiếp với bạn bè, người lớn.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ giai đoạn 2 đến 3 tuổi

Từ những đặc điểm tâm lý trẻ đã nêu trên, có thể khẳng định rằng, việc dạy trẻ ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng trong giai đoạn này sẽ mang lại hiệu quả đặc biệt tốt. Tuy nhiên, hiệu quả tốt đến đâu còn phụ thuộc vào cách mà cha mẹ và thầy cô dạy trẻ.

Điều quan trọng khi dạy tiếng Anh cho bé là hướng tới sở thích, sự hứng thú, thu hút trẻ học bằng các hình ảnh, âm thanh thú vị, vui nhộn,… thay vì bắt ép và quá quan trọng thành tích.

Với trẻ em nằm trong độ tuổi này, cha mẹ có thể dạy con học tiếng Anh bằng một số phương pháp như:

Dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được hình ảnh có khả năng gây ấn tượng và giúp con người ghi nhớ tốt hơn so với chữ cái thông thường. Không những thế, các hình ảnh độc đáo, ấn tượng với màu sắc đặc trưng càng khiến con người lưu giữ tốt hơn.

Đặc biệt với trẻ em 2- 3 tuổi- những người rất khó có thể tập trung vào một việc quá lâu, sử dụng hình ảnh sẽ thu hút và khiến các em cảm thấy hứng thú hơn trong việc học tập.

Với cách học tiếng Anh thông qua hình ảnh, tốt hơn, cha mẹ nên sử dụng những bức hình với nhân vật mà trẻ yêu thích, điều đó sẽ càng khiến trẻ cảm thấy vui hơn.

Dạy tiếng Anh cho trẻ bằng bài hát

Chắc hẳn sẽ không có đứa trẻ nào có thể cưỡng lại được sự mê hoặc từ những âm thanh vui nhộn, rộn ràng trong các bài hát tiếng Anh. Chính vì vậy, cha mẹ hoàn toàn có thể sử dụng những bài hát đơn giản này để hấp dẫn con. Chỉ sau một vài lần nghe, các con chắc chắn có thể hát lại cả bài một cách chính xác (dù bé không hề hiểu nội dung ca khúc).

Học tiếng Anh qua bài hát là một phương pháp đặc biệt tốt giúp trẻ phát triển kỹ năng nghe và nói tiếng Anh.

Bé học tiếng Anh qua phim hoạt hình

Phim hoạt hình là sự kết hợp đặc biệt giữa hình ảnh và âm nhạc. Những bài hát vui nhộn, những hình ảnh hài hước và các câu thoại đơn giản sẽ khiến bé không thể nào dứt mắt được khỏi màn hình.

Và như vậy bé không những có thể phát triển khả năng nghe nói cơ bản, mà còn có thể sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên đúng ngữ cảnh, đúng tình huống.

Không chỉ thế, những bộ phim hoạt hình thiếu nhi luôn mang những ý nghĩa nhân văn nhất định, vì vậy con trẻ có thể học được cách đối nhân xử thế và hình thành nhân cách một cách toàn diện hơn.

Mặc dù đây là một phương pháp dạy tiếng Anh cho bé hoàn hảo, nhưng bố mẹ không nên để con xem phim liên tục vì nó có thể ảnh hưởng không tốt đến mắt của các con.

Dạy tiếng Anh cho trẻ bằng trò chơi

Trò chơi tiếng Anh cũng là một trong những cách rất tuyệt vời để dạy tiếng Anh cho con. Không chỉ thế khi kết hợp trò chơi ngôn ngữ và vận động, bạn được một trò chơi hoàn hảo vừa giúp phát triển trí tuệ, vừa giúp phát triển thể chất, giúp con khỏe mạnh hơn.

Với trẻ từ 2 đến 3 tuổi, cha mẹ có thể dạy trẻ bảng chữ cái hoặc từ vựng tiếng Anh thông qua trò cá ngựa hoặc trò đua xe với bàn cờ và đường đi là bảng chữ cái.

Giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ 2- 3 tuổi

Với trẻ 2- 3 tuổi, cha mẹ có thể tự mua giáo trình My Little Island level 1,2,3 để dạy tiếng Anh cho bé ngay tại nhà.

Tài liệu giúp trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản: nghe- nói- đọc- viết với nhiều phương pháp và hoạt động khác nhau. Bộ sách My Little Island gồm 3 cấp độ từ level 1 đến level 3 được chia thành 3 và gồm 2  phiên bản dành cho học sinh và giáo viên.

Bộ sách này trên thị trường được bán với mức giá tương đối cao, vì vậy nếu có nhu cầu, cha mẹ có thể download bản PDF miễn phí trên mạng sau đó in màu để các con sử dụng.

Trung tâm dạy tiếng Anh cho bé 2- 3 tuổi

Sẽ thật tuyệt khi cha mẹ có thể tự dạy tiếng Anh cho con ngay tại nhà. Tuy nhiên, không phải ông bố, bà mẹ nào cũng đủ thời gian và khả năng tiếng Anh để dạy con các kỹ năng nghe nói.

Chính vì vậy, một trong những giải pháp tuyệt vời được nhiều phụ huynh lựa chọn là cho con tham gia vào các khóa học tiếng Anh với thầy cô có chuyên môn tốt, đồng thời hiểu được tâm lý trẻ em.

Trong trường hợp cha mẹ chưa biết nên cho con tham gia khóa học nào, hãy tham khảo thêm lớp học tiếng Anh cho trẻ em tại Tomokid.

trung tâm Tiếng Anh cho trẻ em Tomokid

Tại Trung Tâm Tiếng Anh TomoKid, các bé sẽ được hướng dẫn cách tiếp cận Tiếng Anh theo một phương pháp hoàn toàn khác biệt, bởi chúng tôi đã đầu tư nhiều công sức tìm hiểu và phát triển những nền tảng tinh túy của nhiều phương pháp giáo dục sớm như Glenn Doman, Shichida, Montessori,… và ứng dụng vào lĩnh vực dạy học Tiếng Anh cho trẻ độ tuổi mẫu giáo. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển tổng thể trí tuệ, thể chất và đặc biệt là hỗ trợ trẻ lĩnh hội ngoại ngữ, đó là: sự vận động cơ thể, kích thích 5 giác quan và thực hành các hoạt động trí tuệ.

Trong bất kỳ một lớp học nào của TomoKid, các bé sẽ được:

– Tương tác Tiếng Anh, bằng ngôn ngữ cơ thể trong toàn bộ thời gian học.

– Học từ vựng bằng các thẻ chữ, thẻ hình với biện pháp kích thích ghi nhớ bằng não phải.

– Nghe kể truyện, nghe nhạc, tiếp xúc bằng thị giác, xúc giác với đồ vật trực quan với cấu trúc minh họa sinh động và sáng tạo.

– Không chỉ dễ dàng đạt được lượng từ vựng cơ bản lên đến 260 từ trong năm đầu tiên, trẻ còn được học về văn hóa, cách ứng xử và kích thích niềm say mê khám phá thế giới xung quanh thông qua chính nội dung các bài học Tiếng Anh và hoạt động tương tác giữa các nhóm với thầy cô, bạn bè.

– CHƠI sẽ là hoạt đông xuyên suốt của các Bé. Những trò chơi có định hướng giáo dục và khơi gợi sự hào hứng của trẻ nhỏ như xếp hình, ném bóng dính, King and Queen, rối tay,… chính là những cách thực hành các hoạt động trí tuệ như định hướng không gian, sắp xếp – phân loại, phán đoán – phản biện, giải quyết vấn đề, cảm thụ nghệ thuật,…

Tất cả những cách thức đó sẽ tạo một môi trường gần như lý tưởng cho trẻ để tiếp thu ngôn ngữ mới một cách vô cùng dễ dàng, giúp não trẻ hình thành vô số những nơ-ron thần kinh vùng ngôn ngữ vững chắc ngay từ khoảng thời gian đầu đời – điều này mang đến cho các Bé món quà quý giá đó là khả năng tư duy bằng Tiếng Anh và nhạy cảm với ngôn ngữ trong suốt cuộc đời sau này.

 

Loading Facebook Comments ...