Sai số cho phép và nguyên nhân chạy sai vượt mức cho phép của đồng hồ automatic

 https://donghothethaoblog.wordpress.com/2018/08/06/ra-mat-phien-ban-dong-ho-g-shock-ga-710b-1a2-xanh-den-nam-tinh/

https://donghothethaoblog.wordpress.com/2018/08/01/kham-pha-dong-ho-casio-pro-trek-prw-60t-7a/

https://donghothethaoblog.wordpress.com/2018/07/31/dong-ho-nam-casio-a159wad-1-phien-ban-dac-biet-dinh-da-cao-cap/

 Khác với đồng hồ Quartz, đồng hồ cơ sở hữu bên trong mình cỗ máy cơ học tinh xảo với nhiều chi tiết tỉ mỉ và tất nhiên rất phức tạp. Thế nhưng, điều lạ ở đây là độ chính xác của đồng hồ cơ là kém hơn đồng hồ Quartz và có thể nói là tồi. Ấy vậy mà nó vẫn luôn được ưa chuộng trên khắp thế giới với những phiên bản đặc biệt số lượng có hạn cùng mức giá trên trời.

Về sai số giờ đồng hồ cơ tồi hơn Quartz nhưng giá bán lại thường cao hơn do nguyên liệu chế tác thường là vàng, đá quý hay các kim loại đặc biệt đắt tiền, ngay cả khi tiến bộ khoa học hiện đại chi phí sản xuất đồng hồ cơ không quá cao so với đồng hồ Quartz thì mặc nhiên nó vẫn có vị thế hơn hẳn trên xã hội và mỗi người đeo đồng hồ.

Khi sản xuất các loại đồng hồ Quartz các hãng trên thế giới vẫn nhập khẩu bộ máy của các nước như Thụy Sỹ, Đức, Nhật do chi phí không quá cao. Thế nhưng với bộ máy cơ của các nước trên đặc biệt Nga lại vô cùng đắt đỏ. Chính vì vậy để giảm giá thành các hãng sản xuất đã lựa chọn máy cơ của Nhật và Trung Quốc, nhưng các bạn đừng hiểu nhầm việc giá thành thấp nên chất lượng của chúng không cao, về chất lượng chúng tương đối với các hãng Thụy Sỹ, Nga tuy nhiên chúng dày hơn và thiếu chính xác hơn mà thôi.

Bởi vậy không chỉ là nước gia công mà Trung Quốc đã dần trở thành đất nước sản xuất linh kiện đồng hồ đeo tay hàng đầu thế giới cùng với Thụy Sỹ, Đức, Anh và Nga.

Tại sao đồng hồ cơ chạy thiếu chính xác?

Sự ma sát giữa các chi tiết, các kim loại có sự co giãn do nhiệt, mặt khác do tính đẳng thời của con lắc (dây tóc, hồi và ngựa)trong bộ máy cơ chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi trọng lực của trái đất là những nguyên nhân dẫn tới việc sai số.

Khi đeo đồng hồ tay chúng ta luôn cử động hoặc để ở các tư thế khác nhau như thẳng, nghiêng, úp …làm cho con lắc hoạt động không theo nguyên lý cơ bản của nó, chính vì vậy đây là lý do khách quan làm cho chiếc đồng hồ cơ sai số tương đối lớn.

Sai số cho phép của đồng hồ cơ

Theo tiêu chuẩn quốc tế mức sai số của đồng hồ cơ không được phép vượt quá 15s – 20s/24h.

Đối với các dòng máy cơ của Thụy Sỹ (kể cả các loại gia công tại nước thứ 3 như Trung Quốc), Đức, Anh, Nga, Nhật Bản là các dòng cao cấp sai số ở mức +- khoảng 5s – 10s/24h, khoảng 35s – 70s/ tuần, 150s – 300s/tháng.

Độ sai số với máy cơ loại bình dân đến trung cấp là khoảng +- 12s – 20s/giờ, 80s – 140s/tuần, 360s – 600s/tháng.

Nguyên nhân chạy thiếu chính xác

Cũng giống như máy Quartz, máy cơ để gần các vật dụng như: Tivi, Thùng loa, máy vi tính, tủ lạnh, điện thoại di động, bếp từ, hoặc các máy thu phát sóng khác làm cho bộ máy hoạt động không bình thường dẫn tới sai lệch.

Loading Facebook Comments ...