BÊN TRONG NHÀ MÁY JAQUET – ATELIER DE HAUTE HORLOGERIE

Chuyến thăm xưởng khắc của Jaquet Droz tại thành phố La Chaux-de-Fonds thật tuyệt vời dù tuyết rơi. Không chỉ là quê hương của nhà sáng lập Pierre Jaquet Droz (1721 – 1790), thành phố nhỏ dưới chân núi Jura, Thụy Sỹ này cũng là nơi tập đoàn Swatch group khánh thành nhà máy Haute Horlogerie của Jaquet Droz vào năm 2010. Tập đoàn đã mua lại thương hệu đồng hồ uy tín này vào năm 2000, tung ra chiếc đồng hồ Grande Second vào năm 2002. Sản phẩm là biểu tượng của hãng, thiết kế từ năm 1785.

 

Họ chào đón chúng tôi với một tủ kính chứa đầy các đá khoáng, các loại đá quý và các chất liệu khác. Chúng tôi nhận ra rằng các chất liệu như ngọc bích, đá Lapis Lazuli, mã não, ngọc trai, ruby, đá aventurine, đá phiến và thậm chí là các các mảnh thiên thạch hay xương khủng long hóa thạch đều có thể được xử lí thô với độ dày 0.2 mm rồi được gắn với vàng (chứ không phải là đồng) để làm mặt đồng hồ cho thiết kế Numerus Clausus các phiên bản giới hạn ở 8, 28 hay 88 chiếc. Thậm chí khách hàng có thế chọn mặt đồng hồ đặt riêng thiết kế độc quyền. Thời gian hoàn thành một chiếc đồng hồ từ khoảng 2 đến 6 tháng, tùy vào tuỳ chọn tráng men hay sơn, khắc hay khảm. Hàng năm, hãng chỉ sản xuất khoảng 3000 chiếc đồng hồ.

Là một thành viên trong tập đoàn Swatch Group, Jaquet Droz cũng nhận được những lợi ích từ các hàng đồng hồ cao cấp uy tín khác, những hãng nổi tiếng với case hình tròn được thiết kế với các chất liệu vàng trắng, vàng hồng, titan, sứ hoặc thép không gỉ. Từ năm 2013, các cải tiến với bộ chống sốc silicon đều được làm tại xưởng Blancpain. Các bộ phận khác như kim giây Deadbeat, lịch vạn niên, tourbillon, chronograph, minute repeater đều được giám sát, chỉnh sửa và hoàn thiện tại xưởng khắc cùng với con lắc đính mã não đen trước khi được ghép cùng nhau tạo nên chiếc đồng hồ. Dù khiêm tốn, giản dị hay khác biệt, những nhịp đập của đồng hồ mới vẫn luôn như những nhịp tim đầy xúc cảm.

Jaquet Droz là bậc thầy của nghệ thuật thủ công. Có lẽ bởi hãng có những nhà điêu khắc, thợ chạm khảm, thợ tráng men theo công nghệ Grand Fue và “émaillage”, những thợ sơn vẽ nên những chú chim với cây cọ mảnh như một sợi tóc. Bên cạnh đó là những thợ phục chế đa tài với kĩ năng nổi bật có thể tạo ra những chiếc kim xanh với ngọn lửa 350°C để thay những chiếc kim trên những chiếc đồng hồ cả trăm tuổi.

Cuối chuyến tham quan, người máy lần đầu ra mắt tại triển lãm Baselword 2013 Charlie gặp chúng tôi tại một phòng trưng bày. Charlie đưa chúng tôi đi ngược dòng thời gian với bộ sưu tầm quý hiếm bô giá. Trong đó có cả chú chim biết hót trong Lồng Chim, đồng hồ bỏ túi và cả hộp thuốc lá. Thậm chí có cả những cổ vật từ năm 1785

https://donghocasioae1200.wordpress.com/2018/08/24/ran-ran-voi-dong-ho-nam-gia-re-casio-ae1200whd-chi-1-trieu-dong/

https://casioedificeeqb.wordpress.com/2018/08/24/tren-tay-dong-ho-casio-edifice-co-ket-noi-bluetooth-toi-dien-thoai/

https://daydadonghocasaublog.wordpress.com/2018/08/24/mo%CC%A3t-so-luu-y-khi-dung-day-dong-ho-da-ca-sau/

Loading Facebook Comments ...