lợi ích của bảo dưỡng xe định kì

 Khi nào cần phải thực hiện việc bảo dưỡng xe?

  • Bảo dưỡng theo đúng chu kỳ của nhà sản xuất khuyến cáo. Thông thường chu kỳ bảo dưỡng cần được thực hiện sau mỗi 5.000 km hoặc 03 tháng sử dụng.

Chu kỳ bảo dưỡng xe Kia tại Việt Nam

  • Khi có đèn cảnh báo, nhắc bảo dưỡng hoặc các dấu hiệu cánh báo khác như: mòn phanh, tiếng ồn, nhao lái, rò rỉ dầu mờ, nước làm mát…

Đèn cảnh báo “SERVICE ENGINE SOON” nhắc lái xe biết đã đến kỳ thực hiện bảo dưỡng. Sau lỗi lần bảo dưỡng kỹ thuật viên sẽ cài đặt lại chế độ cảnh báo cho lần tiếp theo và xóa đèn báo.

  • Sau khi xe làm việc trong điều kiện khắc nghiệt như môi trường bị ngập nước, có nhiều muối, axit, môi trường ẩm ướt…
  • Xe để lâu không hoạt động (trên 1 tháng).

Ý nghĩa của việc bảo dưỡng định kỳ

Bảo dưỡng định kỳ được hiểu là những công việc cần phải thực hiện kiểm tra, thay thế hoặc điều chỉnh lại sau một thời gian hoạt động nhất định của xe mà nó được quy định bởi các nhà sản xuất xe ô tô.

Hình minh họa về mẫu phiếu bảo dưỡng định kỳ xe Toyota HIACE

Mục đích của việc bảo dưỡng định kỳ là nhằm:

  • Phát hiện & xử lý các sự cố hư hỏng tiềm ẩn có thể xảy ra trong tương lai gần một cách kịp thời, để duy trì cho xe luôn ở tình trạng an toàn nhất. Khi xe vận hành trong các điều kiện môi trường như đường xá (bằng phẳng hay mấp mô), khí hậu (thất thường, ẩm thấp, nhiều hóa chất), nhiệt độ  … trực tiếp tác động lên các chi tiết, hệ thống của ô tô làm cho chúng có khả năng phát sinh các hư hỏng hoặc dần dần tạo thành các hư hỏng tiềm ẩn mà thông thường nếu không kiểm tra chúng ta sẽ không thể phát hiện được. Do vậy, khi xe bảo dưỡng định kỳ các Kỹ thuật viên sẽ phải sử dụng các thiết bị chẩn đoán chuyên dùng để quét các lỗi (nếu có) của các hệ thống điều khiển điện tử trên xe, ngoài ra với các lỗi về phần cơ khí, cơ học thì có thể kiểm tra bằng cách quan sát cũng như tác động trực tiếp.

Biểu đồ quá trình mài mòn kim loại theo thời gian

Nhìn vào biểu đồ trên chúng ta có thể thấy: giai đoạn (1) là giai đoạn mà quá trình mài mòn diễn ra khá nhanh, đây là giai đoạn khởi đầu khi sử dụng do bề mặt giữa các chi tiết kim loại còn có các mấp mô sau khi chế tạo nên quá trình mài mòn diễn ra nhanh hơn. Giai đoạn này còn gọi là chạy rà (hay rốt đa), ở giai đoạn này cần chú ý không nên chạy xe quá nhanh, chạy xe với mức tải trọng quá lớn sẽ làm quá trình mài mòn trên bề mặt các chi tiết sẽ không đều; giai đoạn (2) đây là giai đoạn sau chạy rà, tuổi thọ của chi tiết, của xe phụ thuộc vào giai đoạn này, mức độ mài mòn cũng diễn ra chậm hơn do bề mặt các chi tiết đã được rà trơn và gần như không còn độ mấp mô, nhiệm vụ của bảo dưỡng định kỳ là duy trì thời gian của giai đoạn này càng dài càng tốt; giai đoạn (3) là giai đoạn cuối cùng của sản phẩm, quá trình mài mòn diễn ra rất nhanh do lớp vật liệu chế tạo trên bề mặt kim loại không còn giữ được các cơ tính như ban đầu, chúng rất dễ dàng bị mài mòn và gây ra hư hỏng.

  • Tiết kiệm chi phí cho người sử dụng: Như vậy qua hai phân tích ở trên chúng ta có thể thấy nếu việc bảo dưỡng định kỳ không được thực hiện đúng thì xe có thể bị phát sinh các lỗi hư hỏng lớn mà ta không thể kiểm soát được. Các hư hỏng này thường có chi phí cao hơn nhiều so với chi phí bảo dưỡng. Mặt khác, khi các chi tiết có chuyển động tương đối với nhau không được bảo dưỡng làm sạch thường xuyên thì quá trình chuyển động của xe sẽ không được trơn chu do ma sát sinh ra giữa các bề mặt là rất lớn, hậu quả là tiêu tốn nhiên liệu cho xe.
  • Tạo sự thoải mái và thích thú mỗi khi lái xe: có một điều chắc chắn rằng mỗi chúng ta đều cảm thấy khó chịu khi phải ngồi lái trên chiếc xe mà thường xuyên nghe được các tiếng ồn lạ, xe ì, ga không mượt … những hiện tượng này thậm chí còn làm cho chúng ta cảm thấy stress hơn khi lái chiếc xe đó sau một ngày làm việc căng thẳng.

Do vậy, hãy bảo dưỡng xe đúng định kỳ một cách thường xuyên để chiếc xe thân yêu của bạn luôn hoạt động ở trạng tốt nhất, tạo cho chúng ta niềm vui, sự thích thú và cảm giác hưng phấn mỗi khi lái xe trên đường.

  • Đáp ứng được các yêu cầu về chính sách bảo hành của nhà sản xuất: Trong chính sách bảo hành của tất cả các nhà sản xuất xe ô tô đều có quy về trách nhiệm của chủ xe khi sử dụng đó là phải thực hiện việc bảo dưỡng đúng định kỳ theo yêu cầu của nhà sản xuất khuyến cáo. Khi bạn sử dụng xe mà không thực hiện các quy định này, nếu có phát sinh hư hỏng liên quan đến chất lượng sản phẩm thì họ có quyền từ chối trách nhiệm bảo hành đối với xe của bạn, do vậy hãy thực hiện tốt các quy định theo đung hướng dẫn để luôn nhận được các quyền lợi về bảo hành theo đúng chính sách của nhà sản xuất.

Trích dẫn về “nghĩa vụ của chủ xe” trong chính sách bảo hành xe Kia của Thaco.

  • Đáp ứng yêu cầu của pháp luật về an toàn giao thông đường bộ: Để đảm bảo chất lượng các phương tiện giao thông khi lưu hành trên đường, Bộ trưởng GTVT đã kỹ quyết định ban hành Thông tư số 53/2014/TT-BGTVT quy định về việc bảo dưỡng kỹ thuật, sửa chữa phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
Loading Facebook Comments ...