Lịch sử ra đời thương hiệu đồng hồ Rolex

Đồng hồ Rolex được biết đến là  một trong những hãng đồng hồ nổi tiếng nhất trên thế giới với lịch sử phát triển huy hoàng. Năm 2007, tạp chí Business xếp Rolex ở vị trí thứ 71 trong danh sách những thương hiệu toàn cầu đáng giá nhất.

Vào năm 1905 tại London, Anh, Hans Wilsdorf cùng người anh rể là Alfred Davis thành lập công ty Wilsdorf & Davis. Vào những ngày đâug, công việc chính của họ là nhập khẩu dòng đồng hồ cao cấp của Hermann Aegler từ Thụy Sĩ và bán lại cho những người tiêu thụ đồ kim hoàn trên thị trường Anh. Những mẫu đồng hồ đầu tiên của hãng được biết dưới cái tên của công ty Wilsdorf & Davis có ký hiệu là W&D.

 

Công ty đăng ký tên thương hiệu Rolex vào năm 1908 và mở một văn phòng tại La Chaux-de-Fonds, Thụy Sĩ – trung tâm sản xuất đồng hồ cao cấp của thế giới. Có nhiều tranh cãi về nguốn gốc của cái tên Rolex. Có người nói rằng Wilsdorf muốn cái tên phải thật dễ phát âm với tất cả mọi người và phải vừa vặn khi khắc lên mặt đồng hồ. Một số người lại cho rằng cái tên Rolex có nguồn gốc từ cụm từ tiếng Pháp horlogerie exquise, nghĩa là “kiệt tác đồng hồ”. Vào ngày 15/11/1915, Rolex chính thức trở thành tên của công ty.

Rolex chuyển đến Geneve và ra mắt Oyster

Năm 1919, do thuế khóa nặng nề ở Anh nên chi phí hoạt động của công ty tăng cao, lợi nhuận giảm. Vì vậy, trụ sở chính của công ty đã được chuyển về Geneva, Thụy Sĩ. Công ty đầu tiên được thành lập ở Geneva là Rolex Watch Company. Sau đó, tên công ty được đổi thành Montres Rolex, SA và cuối cùng là Rolex, SA.

 

Bước phát triển quan trọng nhất trong lịch sử của Rolex là Wilsdorf đã quyết định mua lại bằng sáng chế loại đồng hồ chống thấm nước từ hai nhà phát minh George Peret và Paul Perregaux. Kết quả của quyết định này là sự phát triển của loại đồng hồ chịu nước đầu tiên trên thế giới có tên Oyster vào năm 1926.

 

Quỹ Wilsdorf ra đời

 

Sau khi vợ Wilsdorf qua đời vào năm 1944, ông đã thành lập quỹ Hans Wilsdorf, để lại toàn bộ số cổ phiếu của mình vì mục đích từ thiện vĩnh viễn. Hiện nay, quyền sở hữu Rolex vẫn thuộc về quỹ Hans Wilsdorf, tích cực hỗ trợ cho các tổ chức từ thiện vì trẻ em mồ côi (bản thân ông Wilsdorf cũng là một cô nhi). Không có bất kỳ cổ phiếu nào của Rolex được bán ra trên thị trường.

Ngày nay, thương hiệu Rolex được công nhận trên toàn thế giới như một biểu tượng của uy tín và chất lượng. Rolex hiện là thương hiệu đồng xa xỉ nhất, sản xuất khoảng 2.000 chiếc mỗi ngày, và đây chắc chắn sẽ là một trong những thương hiệu đồng hồ hàng đầu trên thế giới.

Những phát minh của Rolex:

 

Những phát minh vượt bâc của hãng giúp đem lại sự phát triển to lớn cho ngành công nghiệp chế tác đồng hồ trên thế giới có thể kể đến như:

– Đồng hồ đeo tay chịu nước đầu tiên (Rolex Oyster, 1926)

– Đồng hồ lên giây vĩnh cữu đầu tiên, có nghĩa là bộ phận lên giây bên hông đồng hồ không còn cần thiết nữa (1932)

– Đồng hồ đeo đầu tiên có tay tự động thay đổi ngày, tháng trên mặt đồng hồ (Rolex Datejust, 1945)

– Đồng hồ đeo tay hiển thị hai múi giờ cùng một lúc (Rolex GMT Master, 1954)

– Là nhà sản xuất đồng hồ đầu tiên đạt chứng nhận Chronometer đối với dòng sản phẩm đồng hồ đeo tay.

 

 

Rolex cũng tham gia vào sự phát triển của phong trào sản xuất đồng hồ thạch anh. Mặc dù Rolex không sản xuất nhiều mẫu đồng hồ thạch anh chạy bằng pin, nhưng các kỹ sư của công ty đóng vai trò quan trọng trong khâu thiết kế và thực hiện công nghệ này trong những năm 1970.

Người ta không đeo Rolex chỉ vì sự chính xác của nó mà họ đeo Rolex để khẳng định chính mình và vị trí xã hội của mình vởi chính mối liên hệ gần gũi với lịch sử của đồng hồ, cái tên Rolex sẽ vẫn còn mãi đó cho đến khi chúng ta không còn muốn nhìn vào cổ tay để xem giờ nữa.

Loading Facebook Comments ...