Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân bị tiêu chảy, đặc biệt là trẻ nhỏ

Dùng nước ép bạc hà và uống đều đặn trong ngày. Bạc hà có tính kháng khuẩn và tiêu diệt các vi trùng có hại trong hệ tiêu hóa nhanh nên có thể sử dụng bạc hà như loại thuốc loại bỏ bệnh tiêu chảy hiệu quả nhất. Ninh nhừ 1-2 củ cà rốt, sau đó nghiền nhuyễn cà rốt và ăn đều đặn cà rốt ninh nhừ trong khoảng thời gian ngắn. Đối với việc ăn cà rốt ninh nhừ chỉ phù hợp với tình trạng bệnh chưa hoặc mới nhen nhóm bắt đầu xuất hiện. Nhai kĩ và nhuyễn 7-9 búp ổi non với muối trắng tinh khiết.

Ti

Sau đó nuốt phần nước cốt đó và loại bỏ bã. Thực hiện nuốt nước cốt của búp ổi khoảng 2-3 lần/ngày bệnh tiêu chảybị loại bỏ hoàn toàn. Có thể thay thế việc nhai búp ổi thành lá chè xanh non, sạch với muối. Cũng thực hiện nuốt phần nước cốt của trà xanh và muối để kháng khuẩn cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Dùng lá mơ lông rửa sạch rồi thái nhỏ, trộn với một quả trứng gà và nướng trên chảo có lót lá chuối hoặc cũng có thể hấp cách thủy lá mơ lông và trứng gà. Dùng liên tục 2-3 lần/ngày, khoảng 2-3 ngày bệnh tiêu chảy sẽ khỏi hoàn toàn.

>> Bạn có biết: bị tiêu chảy nên uống thuốc gì ?

Trẻ dưới 6 tháng tuổi còn bú mẹ: cho trẻ tiếp tục bú mẹ bình thường, tăng số bữa bú. Trẻ lớn hơn: cần cho trẻ ăn đủ khẩu phần, không nên bắt trẻ nhịn, kiêng khem. Thức ăn cần mềm, nấu kỹ, ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh. Nếu phải cho trẻ ăn những thức ăn đã nấu sẵn thì cần phải đun lại trước khi cho ăn. Thực phẩm ít chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ và khó tiêu hóa như: măng, rau cần, ngô và đỗ nguyên hạt. Các loại nước có ga gây khó tiêu, đầy bụng.

Cho trẻ ăn sam sau 6 tháng với thức ăn đủ dinh dưỡng. Sử dụng nguồn nước sạch cho ăn uống và vệ sinh. Rửa tay bằng xà phòng trước khi chăm sóc hoặc chế biến thức ăn cho trẻ, và sau khi đi ngoài, thay tã cho trẻ. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh. Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn xử trí khi bé bị tiêu chảy cấp. Trường hợp bé đã uống thuốc mà vẫn không đỡ như vậy, bạn nên đua bé đi khám lại để bác sĩ giúp bạn tìm nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả hơn.

Loading Facebook Comments ...