Hướng dẫn cách thêu tranh thêu chữ thập với các stitch ¼ và ¾

Trong thêu tranh chữ thập với các stitch toàn phần hoàn toàn dễ thêu quan trọng là làm sao cho ra các nút thắt đẹp. Với stitch này, nếu sợi chỉ ban đầu ta thêu không cho ra vòng tứ là bạn đã thêu sai (ví dụ cụ thể đó là nếu như thêu cùng lúc một sợi màu này, một sợi màu kia thì chắc chắn không thể có được vòng tròn này) Khi đó bạn có thể tham khảo làm theo cách này: khi bắt đâu thêu mũi thứ nhất, hãy lấy tay giữ đầu của sợi chỉ kia dưới mặt vải bên trái, cố ý kéo chừa lại một đoạn chỉ dư và một đoạn chỉ nhỏ nhỏ ở mặt dưới (dài khoảng 0.5cm đến1cm), sau đó, khi đâm mũi kim xuống, lật mặt trái của vải lên, ngón cái của bàn tay ko cầm kim giữ chặt đầu chỉ đã để chừa trước đó, kéo sang bên trái hoặc bên phải tuỳ theo hướng của các mũi chỉ tiếp theo mà bạn sẽ thêu, đâm kim lên trên vào ô bên cạnh rồi vòng chỉ qua các phần chỉ tay kia đang giữ, sau đó đâm lại một lần nữa  kim xuống để tạo những đoạn dọc song song hoặc ngang song song, bạn cũng có thể đè lên đoạn chỉ dư đó, điều này làm mối chỉ rất chắc chắn và đẹp nữa!

Đôi khi, trong mẫu thêu bạn sẽ còn gặp các loại 1/4 stitch, 3/4 stitch, vậy bạn cần xử lý thế nào với những loại này. Dấu hiệu nhận biết các loại stitch này là trên mặt chart có ký hiệu tương tự với hình mà bạn nhìn thấy trong tranh, và cả hai loại đó kết hợp với nhau trong một ô của mũi thêu. Tượng tự với tranh đính đã cũng như vậy.

+ Với mũi thêu 1/4 bạn làm như sau: Hãy lên kim ở góc 1 ô, tuy nhiên không như những mũi thêu bình thường, bạn hãy xuống kim ở góc chéo đối diện với vị trí mà bạn vừa lên kim và bạn cần đâm kim xuống ngay ở tâm của ô đó. Chú ý: Mũi kim chỉ nên bằng nửa của một đường chéo ô vuông mà bạn đang thêu, tức bằng 1 nửa mũi thêu thông thường. Kết thúc mũi thêu này vậy là bạn đã có mũi 1/4

+ Với mũi thêu 3/4 bạn làm như sau: Hãy lên kim ở góc 1 ô, xuống kim ở chính tâm của ô, bạn  lên mũi kim tiếp ở góc khác của ô, tiếp tục xuống kim tiếp ở góc đối diện của ô. Kết thúc mũi kim này vậy là bạn đã có 1 mũi 3/4.

Xem thêm các mẫu tranh sơn dầu cao cấp tại dealf8.com các bạn nhé

Loading Facebook Comments ...